Trung tâm y tế huyện Yên Bình đẩy mạnh công tác TCMR đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi năm 2019

Trung tâm y tế huyện Yên Bình đẩy mạnh công tác TCMR đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi năm 2019

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ nhỏ không mắc bệnh truyền nhiễm. Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch không chỉ tạo ra sức đề kháng chống lại một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn giúp trẻ tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng, nguy cơ tàn tật và nguy cơ tử vong. Vì thế, tiêm chủng là công việc cấp bách và rất cần thiết đối với sức khỏe của tất cả mọi người.

          Huyện Yên Bình trong năm 2019 được giao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ (TCĐĐ) 8 loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi  là 99,5%, qua tổng hợp báo cáo kết quả từ các trạm y tế xã, thị trấn trong toàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2019 tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ mới chỉ đạt 18,3% (382/2087 trẻ). Nguyên nhân chưa đạt được tiến độ chủ yếu  trong việc sử dụng vắc xin mới ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong TCMR, việc cung ứng vắc xin từ trung ương chưa đầy đủ, bị gián đoạn, thêm vào đó là tâm lý lo lắng, áp lực sợ xảy ra tai biến của một bộ phận nhỏ cán bộ y tế vì là loại vắc xin  mới triển khai lần đầu tiên tại địa phương. Một trong những nguyên nhân trẻ không được tiêm chủng là do cha mẹ còn e ngại vắc xin trong chương trình TCMR có phản ứng phụ, nên tìm đến các loại vắc xin dịch vụ để tiêm cho con mình.

          Để phấn đấu đạt được đạt được chỉ tiêu kế hoạch TCMR năm 2019, Trung tâm y tế Yên Bình tăng cường các hoạt động giám sát,chỉ đạo, hỗ trợ. Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cấp, ban ngành và chính quyền các xã phối hợp với trạm Y tế tăng cường các biện pháp tuyên truyền,  để các bà mẹ hiểu được lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh cho con em mình, cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều

( Một số hình ảnh trong buổi tiêm chủng tại xã Vĩnh Kiên )

          Đề xuất ngay phương án tăng tỷ lệ tiêm chủng tại địa phương  chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Tổ chức thực hiện tiêm chủng 2 lần/tháng, tăng số ngày/mỗi đợt tiêm chủng, đặc biệt tại thôn, bản có tỷ lệ TCĐĐ đạt thấp.

          Qua công tác phối hợp chỉ đạo của UBND huyện, TTYT huyện Yên Bình và sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể từ huyện tới địa phương, kết quả tiêm chủng đã có những tiến triển rõ rệt. Cho tới thời điểm 11 tháng tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm đầy đủ đạt 88,7%( 1852/2087 trẻ). Từ nay đến cuối năm TTYT Yên Bình phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch của cấp trên giao góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao  sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn huyện./.

Comments are closed.