Trung tâm Y tế Yên Bình phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Trung tâm Y tế Yên Bình phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Cùng với các ngành và các địa phương trong huyện, trong thời gian qua, đội ngũ những người làm công tác y tế của TTYT huyện Yên Bình đã trải qua một chặng đường đầy thử thách cam go, nhưng rất đỗi tự hào, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tập trung chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Phát huy truyền thống quý báu đó, những người thầy thuốc hôm nay tiếp tục xây dựng nền y tế tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc đi trước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Kể từ khi được thành lập, TTYT Y tế Yên Bình không ngừng lớn mạnh về tổ chức bộ máy, cán bộ và hoạt động; nhiều thành tựu của y học hiện đại đã được ứng dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đa dạng hóa các hoạt động, xã hội hóa công tác y tế nên công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã tiến một bước dài; hệ thống y tế trong toàn huyện ngày càng phát triển và thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Đến nay toàn TTYT có: Ban giám đốc gồm 3 đồng chí (giám đốc, 2 phó giám đốc); có 4 Phòng chức năng và 10 khoa chuyên môn, Tuyến cơ sở: Gồm 3 PKĐKKV và 23 Trạm y tế

Về Nhân lực: Tính đến tháng 31/10/2018, nhân lực hiện có của Trung tâm là 256 cán bộ, viên chức; trong đó gồm: 253 biên chế, 03 hợp đồng theo Nghị định 68.  Về cơ cấu chuyên môn, gồm có:

– Bác sỹ = 53 (trong đó có 01 BSCK II, 02 thạc sỹ, 10 BS CK I)

– Dược sỹ đại học = 05     Dược sỹ trung học = 18

– Xét nghiệm = 04            X.Quang = 02

– Chức danh chuyên môn y tế khác = 171

                             ­- Hành chính, tạp vụ = 06

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế Yên Bình trong những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực trong các hoạt động của mình, đó là:

Mặc dù trên thế giới và nhiều địa phương trong cả nước, tình hình dịch bệnh nhất là các dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mới nổi như Zika, Ebolla, Sốt xuất huyết, Tay chân, Cúm A, viêm não …. nhưng do làm tốt công tác giám sát, phát hiện và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống nên nhiều năm liên tục trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác quản lý, giám sát phát hiện người nhiễm HIV/AIDS được tăng cường, tỷ lệ nhiễm HIV/dân số là 0,3%. Tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2020 là 57,7%; Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát, không có ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và tử vong do ngộ độc thực phẩm. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện có hiệu quả. Về công tác CSSKSS, công tác DS/KHHGĐ được thực hiện tốt, góp phần hạ thấp tỷ lệ tăng dân số, giảm các tai biến sản khoa, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ luôn được duy trì ở mức từ 98% trở lên, không có tai biến do tiêm chủng. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi giảm xuống 14,5% vào năm 2018; mức giảm tỷ lệ sinh là 0,3‰/năm.

Đặc biệt ngành còn chú trọng truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều nội dung hình thức đa dạng, phong phú do đó nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm … được nâng lên, người dân đã tích cực và chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đổi mới, hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Trung tâm y tế huyện. Vượt qua khó khăn thách thức, TTYT Yên Bình đã chú trọng xây dựng đội ngũ thầy thuốc có y đức, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân. Hệ thống khám chữa bệnh được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và củng cố đội ngũ cán bộ. Trung tâm y tế Yên Bình đã có những thay đổi một cách sâu sắc và căn bản về tất cả các mặt từ nhận thức tư tưởng cho đến tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động, từ y thuật cho đến y đức.

Để đạt được những kết quả về khám chữa bệnh, Trung tâm y tế đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang hiện đại, áp dụng CNTT trong toàn ngành về KCB BHYT thông suốt cùng với việc nâng cấp, mua sắm nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện nay, TTYT đã có hệ thống mổ nội soi, XQ kỹ thuật số, hệ thống thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn hiện đại, các máy xét nghiệm huyết học, hóa sinh tự động hoàn toàn, các TTB cho khoa HSCC, nhi, ngoại sản, mắt, RHM, TMH… được đầu tư để thực hiện nhiều kỹ thuật mới vào khám, chẩn đoán và điều trị, công suất sử dụng giường luôn đạt 100%. Duy trì tốt quy chế chuyên môn, quy chế giao tiếp ứng xử, nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Thực hiện tốt thông tư 07 về quy tắc ứng xử và Quyết định 2151 của Bộ Y tế về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Công tác quản lý dược được tăng cường đảm bảo đủ thuốc, thuốc có chất lượng.

Phát huy truyền thống của các thế hệ thầy thuốc đi trước, cán bộ, công chức viên chức Trung tâm y tế Yên Bình đã và đang hết lòng, hết sức chăm lo cho sức khỏe nhân dân. Với những kết quả to lớn đã đạt được, Trung tâm y tế Yên Bình tự hào góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những kết quả đạt được qua các phong trào thi đua, Trung tâm y tế Yên Bình đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đến nay, đã có 02 Thầy thuốc ưu tú. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng Chiến sĩ thi đua các cấp, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của UBND tỉnh cũng như giấy khen của Sở y tế, của UBND huyện Yên Bình.

Phát huy truyền thống của ngành, Trung tâm y tế Yên Bình đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, cơ sở vật chất trang thiết bị ngày càng đồng bộ và hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế ngày càng hoàn thiện và nâng cao y đức, tinh thông y thuật, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là trong khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh. Năm 2019 và những năm tiếp theo Trung tâm y tế Yên Bình trong công tác CSSKND sẽ có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đó là phải đối mặt với nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, giải quyết vấn đề công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Mô hình bệnh tật thay đổi; Một số bệnh lây nhiễm có xu hướng quay trở lại; Các bệnh không lây nhiễm, các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến khó lường; các yếu tố tác động xấu đến sức khỏe ngày càng gia tăng. Vì vậy, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Trung tâm y tế Yên Bình quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, đón đầu và tiếp nhận được những thành tựu khoa học công nghệ của thế kỷ XXI, hội nhập với nền y tế hiện đại. Tiếp tục kiện toàn và ổn định mô hình tổ chức hệ thống y tế tuyến huyện. Củng cố, phát triển và nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng, công tác dân số-KHHGĐ. Phát triển nhân lực y tế, đào tạo bảo đảm đủ cán bộ với cơ cấu và phân bổ hợp lý. Trau dồi phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật hiện đại, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung tâm y tế Yên Bình sẽ vươn lên tầm cao mới, đạt được những thành tựu mới, xứng đáng là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *