VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN,HÃY THƯỜNG XUYÊN RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp vệ sinh cá nhân hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi bệnh tật.
1. Rửa tay giúp phòng các bệnh truyền nhiễm
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh (tập trung số lượng lớn ở kẽ tay và kẽ móng tay). Cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Trong quá trình hoạt động hàng ngày, mỗi người sẽ thường xuyên va chạm vào người khác hoặc các bề mặt, phát sinh việc tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay.
Sau đó, chính bản thân có thể bị lây nhiễm bệnh tật qua các hành động vô tình như đưa tay chạm vào mắt, mũi hay miệng.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch có thể giúp mỗi người phòng được các bệnh truyền nhiễm và tránh lây bệnh cho người khác. Theo thống kê của Bộ Y tế: gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao (trên 100.000 dân) như: cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu… có liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm… Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, vi rút vốn là nguyên nhân gây nên các bệnh truyền nhiễm.

Ảnh Intenet

2. Rửa tay giúp chống lại sự gia tăng tình trạng kháng kháng sinh
Kháng kháng sinh là tình trạng các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc điều trị. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Các bệnh truyền nhiễm do đó trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong cao hơn. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch giúp phòng bệnh tốt làm giảm lượng thuốc kháng sinh mà mọi người sử dụng, ngăn ngừa được việc lạm dụng thuốc kháng sinh – yếu tố quan trọng nhất dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn thế giới.
3. Thời điểm quan trọng cần rửa tay
Cục Quản lý môi trường Y tế – Bộ Y tế khuyến nghị 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng gồm: Sau khi ho/hắt hơi; Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm; Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà; Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh; Sau khi đi vệ sinh; Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ; Sau khi mua sắm/cầm tiền; Sau khi tiếp xúc vật nuôi; Trước khi đi vào lớp học; Bất cứ khi nào tay bẩn.
4. Các bước rửa tay đúng cách
Rửa tay đúng cách gồm 6 bước với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn trong vòng 30 giây.
Bước 1: Làm ướt tay bằng nước và xà phòng. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia.
Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).
Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.
Rửa tay với xà phòng là việc làm không mất nhiều thời gian, ít tốn kém chi phí và mang lại hiệu quả trong phòng bệnh. Vì vậy, hãy xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng đúng cách và đúng thời điểm để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.411.115

hotline nhathuocz159