DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh gây ra trên toàn thế giới, cũng như trong nước, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn biến phức tạp, qua báo cáo của Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố số ca COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tuần tăng nhanh. Tính từ ngày 11/4 đến 17/4/2023 đã ghi nhận 235 ca mắc (trung bình trên 33 ca/ngày) trong đó có 13 ca nhập viện điều trị.

Toàn huyện Yên Bình tính từ 13 tháng 04 đến ngày 18/4/2023 ghi nhận 50 ca F0 , tình hình dịch bênh tưởng đối ổn định, không có ổ dịch lớn sảy ra, chỉ mắc rải rác từng ca tại các xã nhưng không có ca nào phải nhập viện điều trị.

Để chủ động kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện yêu cầu các Phòng khám đa khoa khu vực, Trạm Y tế xã, thị trấn triển khai một số nội dung sau:

  1. Chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và cách ly các trường hợp F0 theo quy định, không để dịch lan rộng và kéo dài đặc biệt là các chùm ca bệnh tại trường học và tại cộng đồng, kịp thời chuyển viện những trường hợp có diễn biến nặng trong quá trình theo dõi, cách ly tại nhà.
  2. Lấy mẫu bệnh phẩm đối với các chùm ca bệnh điển hình, các ca bệnh có biểu hiện bất thường, những ca bệnh có triệu chứng diễn biến nặng, bảo quản, vận chuyển đúng quy định.

3.Tăng cường chủ động  truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19;

Tuyên truyền, vận động người dân đăng ký với cơ sở Y tế tiêm chủng đầy đủ văc xin phòng COVID-19;

4.Theo dõi chăm sóc trường hợp F0 thực hiện cách ly tại nhà theo quy định và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra, hướng dẫn thực hiện khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới như sau;

  1. Đối với nơi làm việc, trường học nơi lưu trú, hộ gia đình khu chung cư, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, ký túc xá, thực hiện tốt vệ sinh môi trường khi không có người mắc hoặc nghi mắc COVID-19 khi có người có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như đau họng, sốt, ho, tức ngực, có triệu chứng xác định mắc COVID-19 hoặc nơi ở, nơi lưu trú được sử dụng để cách ly người mắc COVID-19, thực hiện vệ sinh khử khuẩn hằng ngày các mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc gần như sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy nếu có, vòi nước, nút xả bồn cầu, mặt bàn ghế, khung giường, tủ quần áo, bàn phím biện pháp thực hiện dùng khăn lau thẩm thấu chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05 % clo hoạt tính hoặc cồn 700c.

Hình 1. Các bước rửa tay với xà phòng 6 bước

Lau các bề mặt cầm lau theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, nếu sàn nhà hoặc bề mặt vật dụng bẩn cần làm sạch sàn nhà, bề mặt bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn, sử dụng khẩu trang, găng tay cao su kính bảo vệ mắt, khi vệ sinh khử khuẩn các nơi công cộng như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, thực hiện tốt vệ sinh môi trường hàng ngày, lau các bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng các chế phẩm đa năng thực hiện vệ sinh khử khuẩn thường xuyên tiếp xúc trong trường hợp có nhân viên khách hàng được xác định mắc COVID-19 biện pháp thực hiện như hướng dẫn đối với nơi ở nơi làm việc.
Nội dung trên nằm trong chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Bộ Y tế phát động với chủ đề vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Thực hiện “2K: Khẩu trang – Khử khuẩn

Hình 2. Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.411.115

hotline nhathuocz159