Mất cân bằng giới tính khi sinh và các hệ lụy

Mất cân bằng giới tính khi sinh và các hệ lụy.
Tỷ số giới tính khi sinh (SRB) phản ánh cân bằng giới tính của số bé trai và bé gái khi được sinh ra. Tỷ số này thông thường là 104 – 106 bé trai/100 bé gái. Bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào của SRB chệch khỏi mức sinh học bình thường đều phản ánh những can thiệp có chủ đích và sẽ làm ảnh hưởng đến sự mất cân bằng tự nhiên, đe dọa đến sự ổn định phát triển dân số.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự gia tăng tình trạng mất cân bằng SRB là tâm lý ưa thích con trai của người Việt Nam. Sự phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới trong gia đình, trong đó bao gồm tâm lý ưa thích con trai, những người con trai lớn trong gia đình thường có trách nhiệm chăm sóc cha mẹ khi về già, thường ở cùng nhà với cha mẹ ruột và con trai thường thừa kế từ cha mẹ nhiều hơn so với con gái.
Nguyên nhân thứ 2 là việc tiếp cận kỹ thuật mới để lựa chọn giới tính gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hầu hết người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ siêu âm, phá thai với mục đích lựa chọn giới tính với giá cả phải chăng. Các ông bố, bà mẹ tương lai vẫn có thể dễ dàng có được thông tin về giới tính thai nhi. Do vậy, thực hành lựa chọn giới tính trên cơ sở giới – được thực hiện thông qua siêu âm kết hợp với phá thai – vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Những hệ lụy khó lường
Sự bất bình đẳng giới là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mất cân bằng SRB, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới.
Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã làm trầm trọng thêm vấn để bất bình đẳng giới và cũng là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng tìm mọi cách sinh được con trai. Sự mất cân bằng giới tính khi sinh cao như hiện nay sẽ tác động tiêu cực với cơ cấu dân số trong tương lai theo hướng già hóa và thiếu hụt nam giới ở một số nhóm tuổi.
Sẽ dư thừa số lượng nam thanh niên. Với chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, do dư thừa nam giới, rất nhiều nam giới sẽ phải sống độc thân. Điều này dẫn tới cấu trúc gia đình vợ – chồng, cha mẹ – con cái bị phá vỡ. Tỷ lệ người già neo đơn, không nơi nương tựa, cần sự quan tâm chăm sóc của cộng đồng trong tương lai cũng sẽ tăng lên.
 
Nam giới muộn hoặc không kết hôn được sẽ có thể phải đối mặt với các rắc rối về tâm lý, tinh thần, tăng nguy cơ bệnh tật khi mà các nhu cầu tâm lý, tình cảm, sinh lý không được đáp ứng. Điều đó sẽ làm gia tăng các tệ nạn xã hội, đặc biệt là mại dâm nữ, nam; các nguy cơ về lây nhiễm HIV/AIDS; tội phạm, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em và ngay cả nạn nhân là nam giới vì thế cũng gia tăng. Mất cân bằng SRB làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới, sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề như: phụ nữ không có được vị thế, người phụ nữ không có được tiếng nói, phụ nữ không phát huy được vai trò của mình trong sự phát triển của xã hội nói chung, tình trạng gia tăng các vụ bạo hành giới mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái, tăng cao nguy cơ các cặp vợ chồng ly hôn. Hậu quả của bạo lực giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khoẻ (thể chất, tinh thần) của người phụ nữ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản và tác động tiêu cực đến tâm lý của con cái…
Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn giảm mất cân bằng giới tính khi sinh trong tình hình thực tế công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Trung tâm Y tế Yên Bình tăng cường các hoạt động như thăm hộ, truyền thông nhóm nhỏ tập trung vào các đối tượng đích ( cặp vợ chồng sinh con một bề là nữ, những người có uy tín trong cộng đồng…)
……….
Tổng đài tư vấn và cskh 24/7: 0985.411.115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.411.115

hotline nhathuocz159